Nói tới ẩm thực Sài Gòn quả như lạc vào một mê cung với vô vàn món
ăn hội tụ tại chốn phồn hoa đô thị này. Nhưng có 10 món ăn đặc trưng
dưới đây bạn nên nhớ thưởng thức.
Thành
phần chính của bánh là: bánh tráng cắt sợi, trộn với tôm khô chiên mỡ,
phổi bò cháy, rau răm, đu đủ, sốt tương, đậu phộng... Món ăn này được
bán trong từng túi bóng nhỏ với giá khá rẻ, chỉ khoảng 5.000đ/ bịch.
Bánh tráng nướng với nguyên liệu là: trứng chim cút, mỡ hành, thịt băm, tép
rang tuy xuất hiện sau đó rất lâu nhưng cũng đã kịp làm mê mẩn không ít
thực khách tới đây.
2. Ốc
Từ
con hẻm nhỏ đến mặt đường lớn, không khó tìm một quán ốc để dừng chân.
Quán ốc là từ gọi chung, bởi ở đó còn có nhiều loại hải sản khác. Có đủ
cách chế biến để món ốc luôn hấp dẫn, từ hấp, luộc, xào, chiên đến
nướng, đút lò… với đủ thứ gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm…
3. Cơm tấm/Cơm sườn
Cơm tấm, dường như trở thành “đặc sản” độc tôn của xứ Sài Thành bởi hương vị thơm ngon độc đáo hiếm nơi nào có được.
Cơm tấm là sự kết hợp hài hòa giữa những hạt cơm nhỏ, màu trắng, miếng sườn
nướng cháy cạnh, bì thơm giòn hay trứng chưng béo mềm, trứng ốp la béo
ngậy. Với cơm tấm, mọi sức sáng tạo nằm gọn trong chén nước mắm chấm
kèm.
4. Phá lấu
Phá lấu là món ăn quen thuộc của người Hoa, làm từ nội tạng động vật. Có
rất nhiều loại phá lấu: phá lấu heo, phá lấu gà vịt, phá lấu bò… Trong
đó, món phá lấu bò được ưa thích hơn cả. Đây là món ăn dân dã, ngon
miệng, có sức cuốn hút đến kỳ lạ không chỉ đối với học trò nhỏ mà cả
giới sinh viên, công chức.
5. Hủ tíu
Hủ
tíu là món ăn rất được ưa chuộng đối với người dân Sài Gòn. Bạn có thể
ghé vào bất cứ một hàng ăn nào trong thành phố và gọi một tô hủ tiếu
theo giá từ 8.000 - 25.000 đồng với nhiều lòng heo và mỡ béo ngậy...
Hủ tíu Sài Gòn - Chợ Lớn là một thế giới với nhiều loại hủ tíu như: hủ tíu Sa Đéc, hủ tíu Mỹ Tho, hủ tíu Nam Vang, hủ tíu bò viên, hủ tíu Tàu...
Hủ tíu Sài Gòn - Chợ Lớn là một thế giới với nhiều loại hủ tíu như: hủ tíu Sa Đéc, hủ tíu Mỹ Tho, hủ tíu Nam Vang, hủ tíu bò viên, hủ tíu Tàu...
6. Lẩu dê/Nầm dê nướng
Là
món ăn phổ biến của người Sài Gòn mỗi dịp họp mặt gia đình, bạn bè. Lẩu
dê cuốn hút người ăn bởi nó được liệt vào hàng bổ dương, cường lực. Cái
chất "bổ dưỡng" siêu hạng của dê có thể chỉ là võ đoán nhưng cái hương
vị độc đáo của thịt dê so với các thịt khác thì quả là không ai có thể
phủ nhận.
7. Bột chiên
Bột
chiên là món ăn đơn giản làm từ bột gạo giòn bên ngoài, dẻo bên trong,
là món vặt hết sức hấp dẫn. Tùy từng nơi và khẩu vị khách mà món bột
chiên sẽ được chế biến khác nhau. Những miếng bột vàng giòn, điểm chút
xanh của hành lá, phơn phớt đu đủ, đo đỏ của tương ớt, cà rốt đã làm mê
mẩn bao người.
Bột chiên được bán ở nhiều nơi, tập
trung chủ yếu quanh các khu trường học, khu đông dân cư với giá cả bình
dân khoảng 10.000 - 15.000đ/đĩa.
8. Sủi cảo
Sủi
cảo được chế biến gần giống với hoành thánh, nhưng lớn hơn và nhiều
nhân hơn. Điều quan trọng quyết định lát sủi cảo ngon là nhân, thường
được làm từ tôm, thịt lợn, các loại rau... băm nhuyễn với nhau và trộn
gia vị cho vừa ăn. Ngoài sủi cảo nước còn có món cảo chiên vàng rụm cũng
rất hấp dẫn.
Cá
viên, bò viên, tôm viên, đậu bắp, đâu hũ... sau khi xâu lại thành từng
xiên sẽ được đem chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi những viên thịt
phồng to, cháy vàng mới bỏ ra cho vào đĩa hoặc hộp.
Món
này ăn với tương ớt và tương đen có vị cay nồng, mằn mặn, giòn dai,
nhai sần sật, không quá mềm cũng không quá cứng. Ở một số nơi còn ăn kèm
với củ cải, cà rốt ngâm giấm, dưa leo...
10. Chè
Không
ngọt gắt như chè Huế, nhiều hương liệu như chè Bắc, chè Sài Gòn ngọt
thanh bởi nước cốt dừa, đá bào. Với chè Sài Gòn, không chỉ là thưởng
thức từng hương vị của nguyên liệu mà còn thưởng thức bằng mắt ngay từ
cái nhìn đầu tiên. Chè Sài Gòn là sự pha trộn sắc màu rất thú vị.
Với hàng trăm món ăn độc đáo, sẽ không là quá đáng khi tặng cho miền đất này cái tên “xứ sở vàng của ẩm thực Việt Nam”.
Theo Thùy Trang
MaskOnline
MaskOnline
0 nhận xét:
Post a Comment