Thursday, June 21, 2012

Hẫp dẫn hủ tiếu cá – Sóc Trăng

Có lẽ hơi ngược đời, hủ tiếu thường là hủ tiếu thịt heo, hủ tiếu bò, hủ tiếu xương, hủ tiếu chả nhưng ở Sóc Trăng, hủ tiếu được biến tấu thành món “hủ tiếu cá nước trong” hấp dẫn.



Đặc trưng của hủ tiếu cá ở đây là nồi nước lèo được hầm xương heo suốt đêm, theo ấn định của đầu bếp, cứ ninh ba bộ xương heo thì lượng nước lèo chia đều cho 50 tô. Để nước lèo được trong, không mỡ màng, nồi nước tuyệt đối không nêm dầu, mỡ vào.

hủ tiếu cá nóng hổi để lên bàn, nước trong tô trong veo, lớp hủ tiếu yên vị nằm dưới, bên trên ánh lên cá, mực, tôm và cật heo thật bắt mắt, cạnh tô là đĩa rau ăn kèm gồm ba loại: rau cần, xà lách dòn và giá.

Hủ tiếu cá ở đây chỉ dùng cá chẽm, phi lê lấy phần thịt, tôm, mực loại tươi. Cật heo phải đạt độ giòn, ngon bằng cách ngâm nước đá cho nở. Riêng hủ tiếu làm bằng bột gạo lúa mùa.

Thưởng thức hủ tiếu cá lúc bụng đói, ta mới thật cảm nhận vị ngon cũng như chất lượng. Môi chạm vào muỗng nước lèo, vị ngọt thanh tao của xương heo nhẹ nhàng chảy xuống thực quản, cắn miếng cật heo vừa bùi vừa béo lại dòn sừn sựt thật khoái khẩu, cho miếng cá chẽm vào ngấu nghiến nhai, thịt cá chắc, béo ngọt xen lẫn vị cay nhẹ của tiêu. Đó là chưa kể đến vị ngọt bùi của tôm, của mực cùng sợi hủ tiếu, ăn dậy mùi thơm khiến thực khách rất vui khi được thưởng thức món ăn ngon./.

0 nhận xét:

Post a Comment