Friday, August 17, 2012

Lẩu riêu cua đồng - thanh mát cho ngày cuối hạ

Thưởng một bát canh riêu ngày mùa hạ hay tối cuối đông không chỉ là thưởng món ngon chân chất, mà còn là hoan hỉ với nỗi nhớ mảnh vườn nào xa ngái, với quả, những lá, những quả, cùng cây - nét độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Việt.

Các bước thực hiện

1
 
Xem hình đúng cỡ ..
 
 

Không có một chuẩn mực nào cho riêu, âu cũng bởi phong vị mỗi miền một khác. Cùng nấu với cá nhưng riêu cá Bắc bộ không thể không có thì là, hành hoa, còn canh chua cá Nam bộ chẳng mấy khi vắng bóng cọng bạc hà, ớt thái lát, lá chanh, nhánh sả. Chỉ là thứ gia vị điểm xuyết của riêu, nhưng nếu vắng bóng vẻ xanh non mỡ màng của hành hoa hay lá chanh non, cọng thì là hay nhánh mùi tàu, thì chắc hản nỗi lòng sẽ thắc thỏm bởi dư vị hấp dân cũng bớt đi ít nhiều. Mỗi một món bún của từng miền lại mang trong mình phong vị riêng của văn hóa, của con người vùng miền đấy. Vì thế mà có lẽ, thưởng một bát canh riêu ngày mùa hạ hay tối cuối đông không chỉ là thưởng món ngon chân chất, mà còn là hoan hỉ với nỗi nhớ mảnh vườn nào xa ngái, với quả, những lá, những quả, cùng cây. Những vị khách du lịch dù khó tính tới đâu thì mỗi khi thưởng thức, đều phải tâm đắc với món ăn này.

Nào hãy cùng thử nấu món lẩu riêu này dưới sự hướng dẫn của đầu bếp nhà hàng "Nem n Nem" tại 43 Mai Hắc Đế Hà Nội hoặc 75 Núi Trúc Hà Nội

1. Nguyên liệu (cho 6 người ăn):
- Cua đồng: 500gr
- Dấm bỗng: 1 bát = bát ăn cơm
- Mẻ, hành hoa, hành củ, ớt quả, rau thơm, xà lách: Vừa đủ theo khẩu phần.
- Bún
- Gia vị vừa đủ

2. Cách làm:
- Cua đồng xay nhuyễn, lọc kỹ lấy nước. Sau đó cho ít gia vị vào đun sôi cho gạch cua nổi lên, vớt gạch cua ra đĩa.

- Phi hành củ cho giòn, thơm rồi đổ ½ số hành đã phi lên đĩa gạch cua.

- Cà chua bổ cau, phi với hành rồi đổ vào nước lọc cua ban đầu để làm nước dùng. Cho thêm ít dấm bỗng và ít mẻ, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Sau khi đun sôi thì cho gạch cua từ đĩa vào.

- Ăn kèm với rau thơm, rau xà lách, thêm ít thân chuối thái thật mỏng. Khi ăn có thêm ớt chưng và hành phi sẽ ngon hơn.

- Dùng như các món lẩu bình thường, có thể ăn thêm thịt bò, ốc nhồi tùy thích.

- Ăn kèm với bún.


Chúc bạn thành công

0 nhận xét:

Post a Comment