Tác giả của blog ẩm thực nổi tiếng Stickyrice, Mark Lowerson, một lần nữa "xiêu lòng" trước văn hóa ẩm thực tinh tế ở Hà Nội qua các món bún ăn một lần nhớ mãi.
Dưới đây là các loại bún mà Mark Lowerson "trót đem lòng yêu":
Bún chả
Tôi đã rất thích thú khi tình cờ phát hiện một hàng bún chả tuyệt ngon, nằm ngay cạnh quán cà phê mà tôi thường lui tới. Tôi không chú ý tới quán bởi một số lý do khá “nực cười” khi nghĩ rằng món ăn bình dân này chắc chả có gì đặc biệt. Hóa ra, nhận định của tôi lại trở thành một sai lầm lớn, giờ đây tôi có thể dõng dạc tuyên bố rằng đây là quán ăn ưa thích của tôi.
Bún chả không thể thiếu rau thơm, ớt và tỏi
Đây là một quán ăn gia đình với người chủ là một đôi vợ chồng cùng những người họ hàng trẻ làm phục vụ. Các loại rau sống tươi ngon như hành lá, rau diếp hay cải xoăn được rửa một cách cẩn thận và kĩ càng. Những miếng thịt mỏng hoặc thịt băm viên đã tẩm ướp được sắp xếp ngăn nắp trên những vỉ nướng trước khi đưa lên trên phần than nóng. Người chồng chịu trách nhiệm quạt chả, với những động tác nhanh nhẹn, thành thục, gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo thịt chín xém cạnh và thơm phức.
Những miếng thịt nướng cháy cạnh, thơm phức, làm "nức lòng" thực khách
Người vợ là đầu bếp chính, chịu trách nhiệm phân chia các xuất bún, các phần nước chấm trộn đu đủ tươi ngon cùng những miếng chả thịt nóng hổi. Bao quanh là những nguyên liệu chế biến món ăn, cô chủ quán không khác gì một diễn viên múa với đôi bàn tay mềm dẻo, điêu luyện cùng thân hình uyển chuyển trên chiếc ghế đẩu nhỏ. Cô còn kiêm luôn nhiệm vụ rán nem, một món ăn thêm của bún chả, và tất nhiên, không thể thiếu nhiệm vụ nhận tiền của khách.
Trên bàn ăn của khách có để sẵn những lọ giấm tỏi và ớt quả thái lát, phục vụ những thực khách thích nêm nếm gia vị đậm đặc. Dường như “hơi thở tỏi” không phải là vấn đề lớn ở Việt Nam.
Một mách nhỏ cho những người đam mê bún chả: dù đây là món ăn thích hợp cho buổi trưa nhưng nếu muốn thưởng thức hương vị bún tuyệt vời ở đây, bạn nên đến sớm trước 12h.
Địa chỉ: Bún chả, 48 Phạm Hồng Thái.
Bún riêu cua
Tôi đã từ bỏ thói quen ăn sáng vào chủ nhật hàng năm nay, thay vào đó, tôi chọn cách đạp xe dạo quanh phố phường đông đúc và thưởng thức các món ưa thích. Khi các món ăn ưa thích dần trở nên quá quen thuộc, tôi hay đạp xe không mục đích, có thể rẽ vào bất cứ con ngõ nhỏ nào trên phố cổ Hà Nội .
Bún riêu cua thu hút với màu cam của cua và màu đỏ của cà chua
Cuối cùng, trong một lần như vậy, tôi đã tìm ra một loại bún mới. Quán bún riêu mà tôi chọn là của ba chị em gái và ở đây chỉ phục vụ duy nhất một món. Đúng như tên gọi, nét nổi bật của bún riêu là màu vàng óng ả của nước luộc cua và màu đỏ bắt mắt của cà chua cùng phần gạch cua rất nhiều dinh dưỡng.
Ngoài ra, thực khách cũng có thể chọn thêm các thành phần đi kèm như đậu phụ rán, thịt bò, tiết, giò hay móng giò. Thực chất, bún riêu cua truyền thống của Hà Nội không kèm những thứ trên mà đó là “du nhập” từ miền Trung và Nam bộ. Tuy vậy, những thành phần bổ sung đó cũng không hề làm mất đi hương vị thơm ngọt của bún riêu.
Địa chỉ: Bún riêu, góc Hàng Bông và Phủ Doãn.
Bún Mọc
Một buổi sáng tôi dạo bước quanh hồ Hoàn Kiếm, lạc giữa “trung tâm du lịch” của Hà Nội với hàng loạt hàng băng đĩa, các quán bar nhỏ cùng các công ty tổ chức tour du lịch. Sống nơi thành phố phồn hoa này tôi nghiệm ra một điều, nếu muốn thực hiện cuộc “nghiên cứu” ẩm thực một cách tốt nhất thì hãy dậy sớm trước giờ ăn của người dân, nếu bạn muốn tận hưởng các món ăn một cách chậm rãi và tao nhã nhất.
Bún mọc có phần nước dùng ngọt lịm của xương
Buổi sáng đó, tôi chọn cho mình một quán bún, phục vụ cả ba loại bún nổi tiếng ở Hà Nội, là bún mọc, bún thang và bún gà. Tôi chọn bún mọc bởi loại bún này rất thích hợp với mùa hè và trông thật bắt mắt. Phần nước dùng của bún được lấy từ nước ninh xương thơm phức và ngọt lịm. Quan trọng nhất và làm nên sự khác biệt cho bún mọc chính là những viên giò sống được vo tròn, trộn với nấm mèo hay còn gọi là mục nhĩ, thả vào nước xương cho chín hoặc có thể chiên vàng. Tôi rất “tâm đắc” với những viên giò thơm nức mũi, chín tới nhưng giữ được độ giòn này.
Một số hàng bún mọc cầu kỳ còn “biến tấu” thêm một số nguyên liệu khác như sườn non, chả viên, chả quế và tất nhiên không thể thiếu hành ngò, hành khô cùng những gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt.
Địa chỉ: Bún mọc, số 10 Bảo Khánh.
Hủ tíu
Hủ tíu không phải là món ăn của Hà Nội mà có nguồn gốc từ miền Nam nhưng cũng được xếp vào các món bún. Tuy nhìn giống món phở đặc trưng của thủ đô nhưng thực chất đây là một dạng “bún khô”.
Hủ tiếu là một loại bún du nhập từ Nam bộ
Tôi đã từng có ấn tượng tốt với món hủ tiếu khi vào Sài Gòn và rất bất ngờ khi được thưởng thức món ăn miền Nam này ngay tại Hà Nội. Sau khi chần qua bún, người bán hàng khéo léo sắp xếp các thành phần: những miếng thịt lợn mỏng được chia phần và đặt cẩn thận lên phía trên, một hỗn hợp nước dùng nóng cùng giấm được tưới khắp phần bún, cuối cùng thêm chút lạc, hành khô, lá bạc hà và rau mùi. Các hương vị quyện với nhau thật hoàn hảo khiến tôi khó lòng cưỡng lại.
Địa chỉ: Hủ tíu, phố Hòe Nhai.
Bánh cuốn chả nướng
Trong một trưa hè oi ả ở thủ đô, nhiều tuyến phố Hà Nội “mờ mịt” trong khói. Không phải khói từ các khu công nghiệp hay từ một đám cháy mà khói tỏa ra từ các hàng quạt chả. Dù nóng bức nhưng tôi không thể cưỡng lại mùi thơm quyến rũ và dạ dày tôi “kêu gào” đòi thưởng thức món bánh cuốn chả nướng nổi tiếng Phủ Lý, một địa điểm thuộc tỉnh Hà Nam.
Những vỉ chả nướng thơm phức, lôi kéo người đi đường
Phần bánh cuốn đã được chuẩn bị trước, đó là những lát bánh mỏng làm từ bột gạo, có thể ăn luôn cùng nước mắm. Bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy những hàng bánh cuốn nóng ở bất kỳ đâu trên đường phố Hà Nội. Bánh cuốn ở đây được lấy từ nơi khác, sau đó cắt thành từng đoạn ngắn và thấm dầu để những phần bánh không dính vào nhau. Những mẩu hành khô vàng óng được rắc lên trên phần bánh trắng phau, tiếp đến là thịt nướng được bày đẹp mắt trên cùng. Món ăn này chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa bún chả và bánh cuốn.
Bánh cuốn chả nướng là sự kết hợp giữa bún chả và bánh cuốn
Những rổ rau bạc hà, rau mùi tươi ngon cùng nước mắm cà cuống, giấm, lá chanh và ớt tươi là những gia vị làm bánh cuốn chả nướng càng thêm thơm ngon.
Địa chỉ: Bánh cuốn Phủ Lý, 64 Bích Câu.
0 nhận xét:
Post a Comment