Còng
biển là món ăn không có trong thực đơn của bất cứ quán, nhà hàng hải
sản nào, mà chỉ xuất hiện trong những bữa đãi khách của ngư dân biển
Suối Ồ. Đến chơi Suối Ồ, khách có thể tự tay mình bắt còng trên bãi biển
rồi học cách chế biến của người dân bản địa để có một bữa ăn ngon với
giá cực rẻ.
Còng
sống và đào hang trên cát. Còng di chuyển rất nhanh và nhát nên bắt
được không phải dễ. Nhìn vào dấu chân còn trên cát, ngư dân địa phương
có thể nhận biết còng vừa ra khỏi hang hay vừa vào trong hang. Nếu còng ở
trong hang, chỉ cần đưa tay vào bên trong hoặc mở rộng hang để lòn tay
vào là bắt được. Với du khách, thú vị nhất là rượt còng. Khi phát hiện
chúng đang nhởn nhơ trên bãi biển, chỉ cần nhào tới và úp lấy chúng bằng
tay. Tuy nhiên, chúng chạy rất nhanh và đổi hướng rất điêu luyện. Khách
rượt theo chúng thì “chụp ếch” như chơi. Thông thường, khi phát hiện
chúng trên bãi, nên có 2-3 người bao vây chúng. Tuyệt nhiên không để
chúng chạy xuống biển. Vui nhất là khi cả 3 người cùng nhào vô vồ lấy
con còng. Nhưng còng thì chạy thoát, còn người thì va đầu vào nhau đau
điếng.
Ở
bãi biển này, còng nhiều vô kể. Nếu đi cùng người dân địa phương, du khách nhanh chóng có một thùng còng vài trăm con chỉ trong hơn một giờ
săn bắt. Còng đem về lột mai và bẻ đôi rồi rửa trong nước sạch. Món ăn
phổ biến là còng chiên bột giòn: còng rửa sạch cho vào bột đã pha sẵn,
nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho lên chảo chiên từng miếng một, vàng ươm,
vừa nhìn đã thèm. Còng chiên bột ăn kèm với rau sống và chấm nước mắm
chua ngọt.
Ăn
còng chiên bột, thực khách có thể ăn luôn vỏ, bổ sung thêm can-xi và
khoáng chất cho cơ thể. Còng chiên bột giòn là món dễ làm, ăn ngon rất
thích hợp cho các du khách trẻ đi du lịch bụi để trải nghiệm bản thân./.
0 nhận xét:
Post a Comment